พืชผักสวนครัว
ผักสวนครัว คือผักที่ปลูกไว้ในบริเวณบ้านหรือที่ว่างต่าง
ๆ ในชุมชนต่าง ๆ
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปลูกไว้สำหรับรับประทานเองภายในครอบครัวหรือชุมชน
การปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานจะทำให้ผู้ปลูกได้รับประทานผักสดที่อุดมด้วยวิตามินและเกลือแร่ต่าง
ๆ มีความมปลอดภัยจากสารเคมี ลดรายจ่ายในครัวเรือน
และที่สำคัญทำให้สมาชิกในครอบครัวมีกิจกรรมร่วมกันในการปลูกผักเพื่อเกิดสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัว
โดยทั่วไปคนต้องมีการบริโภคผักอย่างน้อย วันละ 200 กรัม
เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน
ประโยชน์ของการปลูกผักสวนครัว
1.ปลูกเป็นรั้วบ้าน (รั้วกินได้)
ผักที่สามารถนำมาปลูกทำเป็นรั้ว ได้แก่ กระถินบ้าน ชะอม ตำลึง ผักหวาน ผักปลัง
ต้นแค ถั่วพู มะระ ฯลฯ
ซึ่งเป็นผักที่ปลูกง่ายและให้ผลผลิตตลอดปีมีคุณค่าทางอาหารสูงและปลอดภัยจากสารเคมี
2.สามารถใช้ประดับตกแต่งบริเวณบ้าน
เช่น จัดสวนผักสวนครัว การปลูกต้นแคเป็นรั้วกินได้
การนำผักสวนครัวที่ปลูกในกระถางแบบแขวน-ห้อยมาตกแต่งบริเวณรอบ ๆ บ้าน
3.ใช้พื้นที่ส่วนที่ว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์
4.ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อผักมาประกอบอาหารประจำวัน
5.ครอบครัวได้รับประทานผักที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วนและปลอดภัยจากสารเคมี
6.สร้างความสัมพันธ์และสานสายใยรักที่ดีในครอบครัวและใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น